<class=”sapo” style=”text-align: left;” data-role=”sapo”>Vingroup đã và đang có những đóng góp đáng kể vào việc triển khai các đại dự án của Vinhomes. Tuy nhiên, trao đổi với công ty chứng khoán Yuanta, ban lãnh đạo Vinhomes cho hay, công ty có đủ khả năng để thực hiện các dự án của công ty một cách độc lập, ngay cả khi không có sự hỗ trợ từ Vingroup.

Cuối tháng 9 vừa qua, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam đã tổ chức một cuộc họp với CTCP Vinhomes (mã chứng khoán: VHM). Báo cáo của Yuanta dẫn lại thông tin chia sẻ từ lãnh đạo của VHM cho hay, hiện giao dịch nội bộ của doanh nghiệp có 2 dạng.

Đầu tiên, là các giao dịch dưới dạng hợp đồng BCC trong đó VHM đóng vai trò quan trọng về vốn và phát triển dự án. Đổi lại việc cung cấp phần lớn vốn cho dự án, Vinhomes được hưởng 90-99% lợi nhuận của dự án. Các giao dịch này nhằm mục đích phát triển một hệ sinh thái và có thể chuyển khoản bằng tiền mặt được một hội đồng độc lập phê duyệt.

Thứ hai là các giao dịch mà VHM cho các đơn vị thành viên khác của Vingroup vay tiền với mức lãi suất thương mại – mức thị trường. Những khoản cho vay này được giới hạn ở mức 5% tổng tài sản.

VHM cho biết, những giao dịch này giúp thúc đẩy tổng thể hệ sinh thái để hỗ trợ các siêu dự án của công ty bằng cách xây dựng các cơ sở vật chất như khách sạn, giáo dục, y tế và mua sắm.

Vingroup đã và đang có những đóng góp đáng kể vào việc triển khai các đại dự án của VHM. Tuy nhiên, ban lãnh đạo VHM cho rằng, công ty có đủ khả năng để thực hiện các dự án của công ty một cách độc lập, ngay cả khi không có sự hỗ trợ từ Vingroup.

Khi được hỏi về thời điểm thị trường bất động sản sẽ bước vào chu kỳ tăng trưởng trở lại. Đại diện Vinhomes cho biết, bối cảnh kinh tế năm 2023 khác với giai đoạn đáy của thị trường bất động sản giai đoạn 2010-2012, khi mà sự quan tâm của nhà đầu tư suy giảm trầm trọng trong bối cảnh bong bóng tín dụng/tài sản/nhu cầu tiêu dùng trong nước sụp đổ.

“Đợt suy thoái khắc nghiệt của một thập kỷ trước rất khác so với chu kỳ suy giảm hiện tại, khi nhu cầu thực vẫn mạnh mẽ do sự phát triển của tầng lớp trung lưu và việc đô thị hóa tăng lên, thêm vào đó, vốn FDI hiện tại vẫn đang gia tăng khi các công ty đa quốc gia tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Trung Quốc trong ngành sản xuất. Tuy nhiên, các nhà phát triển bất động sản rõ ràng phải tiếp tục đối mặt với những thách thức trong việc đảm bảo nguồn vốn và quá trình xin phê duyệt các thủ tục hành chính cho dự án”, đại diện Vinhomes cho biết.

Phía Vinhomes cũng đưa ra những dấu hiệu tích cực. Thứ nhất, việc quay trở lại tiếp tục thực hiện các dự án bị đình trệ từ lâu của một số nhà phát triển, đang gặp khó khăn về tài chính. Thứ hai, chi phí tín dụng thấp hơn 10% sẽ là yếu tố thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

“Như vậy, chu kỳ suy giảm hiện tại có thể không kéo dài lâu như chu kỳ năm 2010- 2012. Điều này không có nghĩa là thị trường có khả năng sẽ phục hồi trong ngắn hạn, nhưng Vinhomes bày tỏ sự lạc quan về sự tăng trưởng đáng kể trong hoạt động của ngành bất động sản vào năm 2024”, Đại diện Vinhomes nêu.

Theo báo cáo cập nhật hoạt động kinh doanh về CTCP Vinhomes của Chứng khoán VNDirect, doanh nghiệp dự kiến mở bán 3 dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Home trong các tháng cuối năm 2023. VNDirect ước tính 3 dự án trên sẽ mang lại khoảng 2.200 tỷ đồng giá trị hợp đồng ký mới trong giai đoạn 2024-2025.

Vinhomes là một trong các chủ đầu tư tích cực tham gia cuộc chơi nhà ở xã hội với 4 dự án. Trong đó, các dự án nhà ở xã hội bao gồm dự án ở khu công nghiệp Nam Tràng Cát (Hải An, Hải Phòng), dự án được xây trên một phần diện tích của Vinhomes Star City (Thanh Hóa) và dự án ở Đông Hà (Quảng Trị).

Mới đây, tại BCTC soát xét bán niên năm 2023 của CTCP Vinhomes cho biết, doanh nghiệp này và các công ty con đã mua thêm 51,33% cổ phần để sở hữu hoàn toàn cổ phần CTCP Du lịch Cá Tầm từ các đối tác.

Tổng giá phí hợp nhất kinh doanh là gần 197,5 tỷ đồng, trong đó có gần 153,8 tỷ đồng đã được thanh toán bằng tiền và gần 44 tỷ đồng còn lại là giá trị của khoản đầu tư của Vinhomes và các công ty con vào 48,67% vốn Du lịch Cá Tầm trước đó.

Như vậy, Du lịch Cá Tầm trở thành công ty con của Vinhomes. Thành viên của tập đoàn Vingroup này cũng cho biết thêm, tại ngày mua Cá Tầm đang sở hữu một dự án bất động sản. Trước đó, lần đầu tiên Vinhomes ghi nhận khoản đầu tư vào Du lịch Cá Tầm là đầu năm 2022, với tỷ lệ sở hữu hơn 48%.

Gọi zalo
0917548866
Liên Hệ
Việt Khởi