Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch GP.Invest. Vị này cho rằng, thị trường bất động sản 2024 chưa thể hồi phục ngay nhưng sẽ dần hồi phục bởi nhiều yếu tố trong đó lãi suất cho vay đang thấp chưa từng có.

Lãi suất cho vay về mức thấp nhất nhiều năm qua

Hiện tại, nhiều ngân hàng cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 5-6% một năm trong thời gian đầu, mức thấp nhất nhiều năm qua.

Đầu năm nay, lãi suất tiết kiệm liên tục giảm kéo theo lãi suất cho vay giảm theo. Riêng với bất động sản, lãi suất cho vay xuống thấp nhất chưa từng có để kích người dân vay mua nhà.

Theo ghi nhận, tính đến thời điểm hiện tại, mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng giảm đáng kể so với thời điểm giữa năm 2023. Một số ngân hàng hạ mức lãi suất cho vay mua nhà trung bình xuống còn 5-6%/năm trong thời gian ưu đãi. Hết thời gian ưu đãi, mức lãi suất cho vay mua nhà thả nổi ở ngưỡng 9-11%/năm.

Nhóm 4 big lãi suất vay dao động động từ 6-7%/năm. Trong đó, ngân hàng BIDV, Vietcombank áp dụng mức lãi suất cho vay mua bất động sản ưu đãi thấp nhất là 6%/năm, tiếp đến Vietinbank với 6,4%/năm.

Một số dự án bất động sản giới thiệu ra thị trường thời gian gần đây, chủ đầu tư liên kết với các ngân hàng và cam kết mức lãi suất vay cố định từ 5-6% (1-2 năm) đang tạo hiệu ứng thanh khoản khá tốt cho dự án.

Chẳng hạn, mới đây, ngân hàng Sài Gòn Bank thông báo lãi suất cho vay 9,5% cố định 12 tháng cho khách hàng mua căn hộ tại dự án Homyland Riverside của Công Ty TNHH Nông Sản Tân Hoàn Mỹ thuộc Quận 2, TP Thủ Đức. Đồng thời hỗ trợ khách hàng vay tối đa 65% giá trị sản phẩm. Đây được xem là mức lãi suất vay tốt nhất trong nhiều năm qua của ngân hàng này.

Như vậy, với lãi suất vay thấp cùng với sự hỗ trợ giãn thanh toán từ phía chủ đầu tư thì việc mua nhà của khách hàng trở nên dễ dàng và “dễ thở” hơn. Tính toán trên một căn hộ Homyland Riverside có giá 3,4 tỉ đồng, thanh toán 30% thì người mua đã có thể nhận nhà vào ở ngay. Ngân hàng hỗ trợ vay 65% giá trị căn hộ tương ứng với mức lãi suất 9,5%/năm

Điều này là rất hợp lý với thu nhập của nhiều người, đặc biệt những người trẻ chưa có nhà sẽ mạnh dạn hơn trong việc đi vay mua nhà, thoát cảnh ở thuê. Theo các chuyên gia, cơ hội mua nhà ở giai đoạn này là rất lớn, dễ dàng hơn với những người có tích luỹ ban đầu khiêm tốn.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest cho biết: “Mức lãi suất cho người dân mua nhà chưa bao giờ thấp và dễ vay như hiện nay. Thị trường bất động sản 2024 chưa thể hồi phục ngay nhưng sẽ dần hồi phục bởi nhiều yếu tố trong đó vấn đề nguồn vốn từ ngân hàng cũng như lãi suất thấp”.

Thị trường bất động sản hồ hởi trở lại

Theo CBRE, nhu cầu mua bất động sản đã bắt đầu ghi nhận tín hiệu tích cực hơn từ nửa cuối năm 2023. Mức độ hấp thụ giao dịch thành công cao hơn lượng sản phẩm mở bán mới nhờ vào động thái bán hàng từ các chủ đầu tư, bao gồm việc áp dụng các chính sách ưu đãi như giãn tiến độ thanh toán, chiết khấu cao, đồng thời lãi suất cho vay thấp đang tạo tâm lý muốn sở hữu bất động sản của người mua.

Đơn vị này chi ra, khả năng hấp thụ của thị trường trong nửa đầu năm 2023 khoảng 45%. Đến nửa cuối năm có một vài dự án chào bán ghi nhận tỷ lệ hấp thụ lên đến 60-65%. Đến đầu năm 2024 con số này tiếp tục tăng. Dù không bằng con số 80-90% trong thời điểm thị trường nóng sốt nhưng đó là tín hiệu cho thấy người mua đã quay lại thị trường.

Đồng quan điểm, theo đại diện Savills Việt Nam, trong giai đoạn cuối năm 2023, đầu năm 2024 thanh khoản thị trường bất động sản có sự cải thiện. Nhu cầu mua nhà tăng rõ nét hơn nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên giao dịch chỉ tập trung ở một số dự án căn hộ có chủ đầu tư uy tín, diện tích hợp lý, chất lượng bàn giao tốt, vị trí và pháp lý đảm bảo kèm theo chính sách bán hàng thu hút.

Báo cáo thị trường đầu năm 2024 cua Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra những tín hiệu hồ hởi của thị trường bất động sản. Trong đó phân khúc căn hộ, đất nền, nhà riêng lẻ đều ghi nhận sự quan tâm tăng trở lại.

Không thể phủ nhận, tín hiệu tích cực về giao dịch của thị trường bất động sản gần đây nhờ sự “góp công” không nhỏ của mặt bằng lãi suất cho vay hạ nhiệt. Lãi suất giảm đã góp phần thúc đẩy nhu cầu vay mua nhà. Hiện tại cả giao dịch và giá bất động sản đang rục rịch tăng trở lại. Trước đó có thời điểm thị trường bất động sản chứng kiến hiện tượng vắng bóng khách hàng ở các dự án. Gần đây, một số dự án có khá nhiều giao dịch được thực hiện.

Khảo sát từ tháng 9/2023 khi lãi suất cho vay bắt đầu giảm, lượng giao dịch đã có có dấu hiệu tăng nhưng chưa rõ nét. Đến đầu năm 2024, khi các ngân hàng đồng loạt hạ tiếp mặt bằng lãi suất thì tâm lý người mua vui trở lại. Các phân khúc đều chứng kiến các hoạt động mua bán tốt hơn mặc dù giao dịch vẫn chưa trở về thời kì “hoàng kim” 2018-2019.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thời gian tới lực cầu của thị trường bất động sản vẫn sẽ tập trung chủ yếu ở các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực. Đặc điểm của dòng sản phẩm này là vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu ở của đại đa số người dân. Đây cũng sẽ là phân khúc dẫn dắt sự phục hồi của toàn thị trường địa ốc. Chính vì vậy doanh nghiệp bất động sản cần tập trung vào các sản phẩm này để có cơ hội trong đầu tư, kinh doanh.

Thực tế, mặc dù hiện tại lãi suất đã hạ nhiệt nhưng nhiều người mua nhà, các nhà đầu tư vẫn kì vọng đà giảm sẽ tiếp tục. Bởi lẽ, mặt bằng lãi suất có giảm, nhưng giá bất động sản vẫn tiếp tục leo thang.  “Vì vậy, vẫn rất cần nhiều hơn những hỗ trợ đa dạng, mới có thể kích thích nhu cầu mua nhà của người dân. Ngoài câu chuyện về vốn, nhà đầu tư hay các doanh nghiệp đang chờ đợi nhiều yếu tố khác như pháp lý, các gói vay ưu đãi… được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa để thị trường có thể tăng được cả cung và cầu”, ông Đính nhấn mạnh.

Gọi zalo
0917548866
Liên Hệ
Việt Khởi