Đảo Ngọc này không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn là nơi hấp dẫn của những dự án phát triển kinh tế biển. Hãy cùng chúng tôi khám phá cảng biển nước sâu Phú Quốc và tìm hiểu về vai trò quan trọng mà nó đóng góp vào sự phát triển đầy tiềm năng của hòn đảo này.

1. Sự cần thiết của cảng biển nước sâu tại Phú Quốc

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, nằm ở phía Nam của đất nước, có vị trí chiến lược quan trọng trên tuyến đường hàng hải quốc tế. Nơi đây được quy hoạch trở thành thành phố đảo trực thuộc trung ương, trung tâm du lịch, kinh tế, tài chính, văn hóa, y tế, giáo dục của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và vùng biển Tây Nam của Việt Nam. Sự cần thiết của cảng biển nước sâu Phú Quốc:

Thành phố Phú Quốc là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh Kiên Giang, với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng. Trong những năm gần đây, kim ngạch xuất nhập khẩu của Phú Quốc tăng trưởng mạnh mẽ, đạt hơn 15.000 tỷ đồng năm 2022. Để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu ngày càng tăng, Phú Quốc cần có một cảng biển nước sâu có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải lớn.

Một cảng biển nước sâu sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Phú Quốc trên nhiều lĩnh vực, như du lịch, thương mại, công nghiệp, dịch vụ logistics,… Bên cạnh đó, còn là một yếu tố quan trọng thu hút đầu tư vào Phú Quốc, đặc biệt là các dự án đầu tư lớn, có quy mô.

2. Tổng quan về dự án cảng biển nước sâu Phú Quốc

Cảng nước sâu Phú Quốc là một cảng biển tổng hợp, bao gồm cảng hành khách quốc tế và cảng dịch vụ dầu khí. Cảng được xây dựng tại phía Tây Nam đảo Phú Quốc, cách thị trấn Dương Đông khoảng 7 km.

Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc 

Mới đây, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang đã quyết định chọn thị trấn Dương Đông để xây dựng cảng hành khách quốc tế Phú Quốc với tổng mức đầu tư lên đến 1.600 tỷ đồng. Dự án được Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc thuộc Tập đoàn VinGroup trực tiếp quản lý điều hành theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao).

Theo kế hoạch, cảng sẽ nằm dọc theo đại lộ Võ Văn Kiệt từ trong khu đô thị chạy ra biển theo hướng Tây, thuận tiện cho việc kết nối giao thông, hứa hẹn sẽ là điểm nhấn cho đô thị Dương Đông trong tương lai. Cảng có thể tiếp nhận tàu chở khách có trọng tải đến 225.000 GT, tương đương 5.000-6.000 hành khách.

Cảng được thiết kế gồm một cầu cảng chính dài 400m và một cầu dẫn dài 1.020 m. Cầu cảng chính có thể tiếp nhận tàu cập bến cả hai bên.

Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc được khởi công xây dựng vào tháng 4 năm 2015, dự kiến hoàn thành vào năm 2017. Tuy nhiên, đến nay, công trình vẫn chưa hoàn thành và đang bị chậm tiến độ.

Cảng dịch vụ dầu khí tổng hợp Phú Quốc

Dự án này do Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) đảm nhiệm, bao gồm nhiều hạng mục. Chi phí đầu tư ban đầu của PVN hơn 2.000 tỷ đồng cho 2 dự án là: Cảng dịch vụ dầu khí tổng hợp và kho xăng dầu ngoại quan.

Cảng dịch vụ dầu khí tổng hợp Phú Quốc có tổng diện tích 116,5 ha, với tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng. Cảng có thể tiếp nhận tàu chở dầu có trọng tải đến 80.000 tấn và tàu chở hàng tổng hợp có trọng tải đến 10.000 tấn.

Cảng được thiết kế gồm một cầu cảng chính dài 200 m và một cầu dẫn dài 500 m. Cầu cảng chính có thể tiếp nhận tàu cập bến cả hai bên.

Cảng dịch vụ dầu khí tổng hợp Phú Quốc được khởi công xây dựng vào tháng 7 năm 2015, dự kiến hoàn thành vào năm 2017. Đến nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

3. Tầm quan trọng của cảng biển nước sâu Phú Quốc

Cảng nước sâu Phú Quốc có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Kiên Giang nói chúng và đảo Phú Quốc nói riêng. Cảng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, vận tải biển, dịch vụ hậu cần cảng và các ngành kinh tế khác trên địa bàn.

Đối với du lịch, cảng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đón tiếp khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. Cảng có thể tiếp nhận các tàu du lịch lớn, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch của Phú Quốc.

Đối với vận tải biển, cảng sẽ giúp tăng cường kết nối giao thông đường biển giữa Phú Quốc với các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của Phú Quốc.

Đối với dịch vụ hậu cần cảng, sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ hậu cần cảng tại Phú Quốc. Điều này sẽ tạo thêm nhiều việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

4. Tiềm năng khi sở hữu căn hộ gần với cảng biển nước sâu Phú Quốc

Sở hữu căn hộ gần với cảng biển nước sâu Phú Quốc là một lựa chọn đầu tư tiềm năng, mang lại nhiều lợi ích cho cả người mua ở và nhà đầu tư.

Tiềm năng tăng giá trong tương lai: Cảng biển nước sâu Phú Quốc là một dự án trọng điểm của quốc gia, được đầu tư với quy mô lớn và hiện đại. Ngoài ra, cảng biển nước sâu Phú Quốc sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư đến Phú Quốc, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và kinh doanh. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Phú Quốc và khu vực. Theo đó, giá trị bất động sản gần với cảng biển cũng sẽ tăng cao trong tương lai.

Tiềm năng cho thuê sinh lời: Phú Quốc là một điểm đến du lịch nổi tiếng, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Cảng biển nước sâu Phú Quốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa và khách du lịch, từ đó thúc đẩy phát triển du lịch của Phú Quốc. Tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở cho thuê, mang lại cơ hội sinh lời cho các nhà đầu tư sở hữu căn hộ gần với cảng biển.

Giao thông thuận tiện: Nằm ở vị trí trung tâm của Phú Quốc, kết nối với các khu vực trọng điểm của đảo. Từ căn hộ gần với cảng biển, cư dân có thể dễ dàng di chuyển đến các địa điểm du lịch, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học,…

5. Căn hộ có vị trí gần với cảng biển nước sâu Phú Quốc

Hiện nay, Tập đoàn Vingroup vừa cho ra mắt dự án căn hộ The 5Way Phú Quốc, căn hộ này sở hữu một vị trí đắc địa nằm ngay trong “Thành phố không ngủ Grand World” thuộc siêu quần thể Phú Quốc United Center, cách cảng biển nước sâu Phú Quốc chỉ 15km, và cách sân bay quốc tế Phú Quốc chỉ 20 phút lái xe.

Dự án The 5Way Phú Quốc được xây dựng với diện tích lên đến 85 hecta, gồm 10 tòa căn hộ mỗi tòa có 8 tầng nổi, có quy mô gần 10.000 căn hộ. Mỗi căn hộ có diện tích đa dạng từ 30 – 70 m2 phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Cùng với đó, dự án được thiết kế theo hai phong cách chính là Tropical và Indochine, tạo nên không gian hiện đại đẳng cấp nhưng vẫn thể hiện được nét văn hóa của Việt Nam trong từng thiết kế.

Khi sở hữu căn hộ biển cao cấp này cư dân sẽ được trải nghiệm những tiện ích cao cấp tại dự án này như hồ bơi, phòng thiền, spa, phòng tập Gym, khu vui chơi dành cho trẻ em,… Ngoài ra, hưởng trọn mọi tiện ích hiện hữu của siêu quần thể Phú Quốc United Center: bệnh viện Vinmec, trường liên cấp Vinschool, công viên chủ đề VinWonders, sở thủ lớn thứ 2 thế giới Safari, Casino đầu tiên tại Việt Nam người Việt được vào chơi hợp pháp,…

Gọi zalo
0917548866
Liên Hệ
Việt Khởi