Những rủi ro khi mua nhà phố giá rẻ bạn nên biết?

Ngày đăng: 11/06/2019

Mua nhà phố giá rẻ, nếu bạn không có kinh nghiệm sẽ rất dễ gặp những rủi ro có khi “tiền mất tật mang” nên hãy cẩn thận với những rủi ro sau khi tìm mua nhà phố giá rẻ.

Rủi ro khi mua nhà phố giá rẻ: Chất lượng xây dựng yếu kém

Những căn nhà phố giá rẻ thường hút người mua do thiết kế vuông vức, vẻ ngoài khang trang, bắt mắt. Tuy nhiên, khi khách hàng dọn vào ở chỉ vài tháng thì các vấn đề cứ nối đuôi nhau xuất hiện. Chủ đầu tư thiếu uy tín khi xây những căn nhà phố giá rẻ này thường sử dụng những loại vật liệu rẻ tiền nhất, thậm chí là vật liệu cũ, tái sử dụng để tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng và thậm chí rất nhiều “chiêu trò” khác nhằm giảm tối đa vốn bỏ ra.

Khi bước vào những căn nhà này, bạn rất có thể bị đánh lừa bởi phần vỏ bọc bắt mắt bên ngoài, chỉ khi dọn vào ở một thời gian thì những yếu điểm do sử dụng vật liệu kém chất lượng sẽ xuất hiện như: tường bị nứt, sàn bị lở, hệ thống điện nước không an toàn,… Khi đó, chủ đầu tư sẽ phủi bỏ mọi trách nhiệm. Cuối cùng, khách hàng chính là người phải bỏ ra rất nhiều tiền để nâng cấp, thay mới thì mới có thể tiếp tục sống tại đây.

Khi mua nhà phố giá rẻ từ những chủ đầu tư không uy tín, khách hàng phải bỏ ra rất nhiều tiền sửa chữa, thay mới các hạng mục để duy trì căn nhà.

Rủi ro khi mua nhà phố giá rẻ: Không đảm bảo yếu tố pháp lý

Một tình huống khó xử mà người mua nhà phố giá rẻ rất dễ gặp phải là đồng sở hữu sổ đỏ với các hộ liền kề khác. Chủ đầu tư thường bỏ tiền mua một miếng đất lớn, sau đó trên miếng đất đó họ sẽ cho xây nhiều căn nhà phố liền kề nhau rồi rao bán. Vấn đề xảy ra khi chủ đầu tư chỉ quan tâm đến việc thu lợi nhuận nhanh nhất và không làm thủ tục tách sổ riêng biệt cho từng căn nhà trên miếng đất đó. Vì thế, khi khách hàng có nhu cầu sửa sang, bán lại hay thế chấp,… thì sẽ cực kỳ rắc rối vì đang phải “xài chung” sổ đỏ với nhiều người khác cũng đang ở trên miếng đất đó.

Mua nhà phố giá rẻ liền kề, bạn thường phải đồng sở hữu sổ đỏ với người khác gây ra nhiều khó khăn khi chuyển nhượng, bán nhà sau này

Một rủi ro khác còn nghiêm trọng hơn là việc căn nhà phố giá rẻ bạn mua lại nằm trên miếng đất thuộc diện quy hoạch của Nhà nước. “Cò” đất thường nói rằng đây là quy hoạch đã rất cũ, không còn ý nghĩa gì nữa hoặc chủ đầu tư cam kết gỡ quy hoạch cho khách hàng. Rất nhiều người nhẹ dạ, cả tin, chưa có kinh nghiệm sẽ tin và mua phải những căn nhà như thế. Sau này khi giải tỏa, người chịu phần thiệt thòi lại chính là khách hàng.

Rủi ro khi mua nhà phố giá rẻ: Vị trí bất tiện, thường xuyên ngập nước

Hầu hết người mua nhà phố giá rẻ đều phải chấp nhận ngôi nhà tọa lạc tại những khu vực rất xa trung tâm thành phố, các quận vùng ven như Thủ Đức, Nhà Bè,… và trong những tuyến đường nhỏ, hẻm ít người sinh sống. Những nơi này thường cơ sở hạ tầng vẫn chưa được hoàn thiện, ít tiện nghi sống, an ninh không đảm bảo,… Đặc biệt là các khu vực có địa hình thấp thường gặp vấn đề triều cường, ngập nước.

Chị Hạnh, người đã mua nhà phố giá rẻ tại quận Nhà Bè chia sẻ, khi chị đi tham khảo mua nhà là vào mùa khô, nền đất cao ráo thế nhưng sau khi dọn vào ở, chỉ một vài cơn mưa đầu mùa cả khu vực đã biến thành sông. Những đợt mưa dai dẳng, nước bẩn tràn gần nửa mét vào nhà, rác trôi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối, khiến gia đình gặp vô số bất tiện, buộc phải nhượng lại với giá thấp hơn rất nhiều so với lúc mua từ chủ.

Để phòng tránh những rủi ro khi mua nhà phố giá rẻ, bạn nên cẩn thận không nên quá tin tưởng và giao hoàn toàn mọi trách nhiệm cho người môi giới. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ về vấn đề pháp lý, nếu có thể nên tham khảo ý kiến của luật sư hoặc tốt nhất là lên phường để xác nhận lại các giấy tờ cũng như kiểm tra quy hoạch.

Ngoài ra khi mua nhà phố giá rẻ cũng cần chú ý lưu tâm đến dân trí và môi trường sống xung quanh. Trước khi mua bạn nên tới thăm, bắt chuyện với những người dân quanh đó để có thêm cơ sở để quyết định.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tìm hiểu uy tín và năng lực của chủ đầu tư là bước cần thiết. Nếu khu nhà phố giá rẻ có quy mô lớn, số lượng nhà nhiều thì phải hỏi chủ đầu tư xem hình thức bảo vệ, phí dịch vụ quản lý, vận hành,… được quy định như thế nào tránh tình trạng mua rồi hối hận không kịp.

Nếu bạn không thể phòng ngừa được những rủi ro trên thì đừng nên mạo hiểm mua nhà phố giá rẻ. Thay vì “tiền mất tật mang” hoặc đau đầu với những phiền toái khi bị lừa mua nhà phố giá rẻ, tại sao bạn không chọn mua căn hộ với những tiện ích đảm bảo chất lượng cuộc sống, được đảm bảo về mặt pháp lý cũng như uy tín của Chủ đầu tư. 

Hãy liên hệ (028) 3755 8888 để Việt Khởi Land giúp bạn tìm được căn hộ phù hợp với nhu cầu và mức giá tìm kiếm của bạn. Tham khảo dự án GreenTown Bình Tân với chỉ 1,5 tỷ/ căn 2 phòng ngủ cùng hàng loạt tiện ích mang đến giá trị cuộc sống đẳng cấp ngay trung tâm khu đô thị Bình Tân.

 

Tiếng Việt EN