Bất Động Sản Việt Nam Vẫn Cần Những Dự Án Xanh

Ngày đăng: 23/03/2019

Làn sóng xây dựng nhà chung cư và khu đô thị đang nở rộ mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân. Tuy nhiên, tất cả đều đang đứng trước một thách thức là làm sao để đảm bảo các dự án phát triển bền vững, giảm thiểu tác động đến môi trường tại các thành phố lớn.

Đô thị xanh – xu hướng tất yếu của bất động sản bền vững 

Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu. Thực tế đó khiến câu hỏi về bất động sản bền vững giờ đây được chú ý hơn cả, vì các đô thị không chỉ là một phần nguyên nhân gây ra các vấn đề biến đổi khí hậu, mà còn đóng vai trò là một nhân tố giải pháp quan trọng. 

Tại Mỹ, Hội công trình xanh Hoa Kỳ đưa ra khái niệm các công trình xanh là công trình đạt hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường và hạn chế được tối đa tác động không tốt của môi trường tới sức khỏe con người. 

Một số nơi khác như tại Pháp, Đức, Australia các tiêu chí về công trình xanh cũng có thêm nhiều yêu cầu như sử dụng tấm năng lượng mặt trời trên mái nhà, phủ xanh mái các tòa nhà công nghiệp. 

Tại Đông Nam Á, Singapore cũng đi đầu với những công trình xanh bằng cách phủ khoảng trống trong tòa nhà bằng vườn cây và công viên. 

Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam, con số năm 2017 cho thấy chỉ có 150 công trình BĐS xanh được chứng nhận theo các tiêu chuẩn xanh khác nhau như LEED (Leadership in Energy and Environmental Design), LOTUS, BCA Green Mark… 

Cùng thời gian đó, Singapore có hơn 2.100 tòa nhà đạt tiêu chuẩn Green Mark và Úc có 750 tòa nhà đạt tiêu chuẩn này. Tốc độ phát triển các công trình xanh ở Việt Nam còn rất chậm, vì nhiều doanh nghiệp ngại làm BĐS xanh do chi phí ban đầu tăng cao, đòi hỏi cam kết lâu dài và chưa có chính sách hỗ trợ từ chính phủ. 

Khu đô thị xanh chuẩn Hàn

Trong số những dự án xanh tại TP. HCM hiện nay, Green Town là dự án được đầu nhiều trong việc cải tạo và kiến tạo đô thị xanh trên tiêu chí bảo vệ môi trường, với các biện pháp quy hoạch và vận hành đô thị thông minh và có ý thức. 

Không gian khi bạn chọn căn hộ Green Town làm nơi an cư sẽ mang đến cho gia đình bạn không khí trong lành thoải mái với khuôn viên cây xanh, hồ bơi. Mặt bằng khu chung cư được phủ xanh tối đa hóa diện tích, với hệ thống cây cảnh, dây leo, hoa, vườn sinh thái…. Không những trong khu căn hộ, mà ngay ở ngoài toàn thể khu đô thị Vĩnh Lộc còn sở hữu riêng cho mình một công viên cây xanh lên đến hàng chục ngàn mét vuông.

 

st

Tiếng Việt EN